Dự án The Arena Cam Ranh chậm giao nhà vì chưa được phê duyệt giá đất

20/01/2022 18:35

Khánh Hòa - Dự án The Arena Cam Ranh vẫn chưa phê duyệt giá đất nên Cục Thuế Khánh Hòa chưa có cơ sở tính và thông báo nộp tiền thuê đất nộp 1 lần cho cả thời gian thuê đất đối với dự án này.

Khánh Hòa - Dự án The Arena Cam Ranh vẫn chưa phê duyệt giá đất nên Cục Thuế Khánh Hòa chưa có cơ sở tính và thông báo nộp tiền thuê đất nộp 1 lần cho cả thời gian thuê đất đối với dự án này.

Ngày 20.1, Cục Thuế Khánh Hòa vừa có văn bản cung cấp các thông tin đến Báo Lao Động liên quan đến Dự án The Arena Cam Ranh mà báo đã phản ánh trước đó.

Liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất một lần của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh (Công ty Trần Thái Cam Ranh) từ năm 2018, Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, đến nay dự án này vẫn chưa được phê duyệt giá đất nên Cục Thuế chưa có cơ sở tính và thông báo nộp tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê đối với Công ty Trần Thái Cam Ranh.

Cũng theo Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, trước đó cơ quan thuế đã ban hành quyết định thu hồi số tiền thuê đất đã miễn đối với Dự án The Arena Cam Ranh. Công Ty Trần Thái Cam Ranh cũng đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Dự án The Arena Cam Ranh chậm tiến độ, chậm giao nhà cho khách hàng. Ảnh CCDự án The Arena Cam Ranh chậm tiến độ, chậm giao nhà cho khách hàng. Ảnh CC

Liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn đối với Công ty Trần Thái Cam Ranh, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho biết, vào tháng 5.2021, đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn đối với công ty này.

Việc xử phạt của Cục Thuế được áp dụng quy định tại điểm c, d, khoản 1, Điều 3 Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012 của Quốc hội.

Cụ thể, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã vi phạm khi lập hóa đơn không đúng thời điểm đối với số tiền thanh toán theo tiến độ quy định trong hợp đồng mua bán giữa công ty và khách hàng nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế.

Mặc dù Công ty Trần Thái Cam Ranh vi phạm khi lập hóa đơn không đúng thời điểm đối với số tiền thanh toán theo tiến độ quy định trong hợp đồng, nhưng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa chỉ xử phạt một lần vì “một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần; có tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần”.

Liên quan đến các sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã nêu vào năm 2020 trước đó, vào tháng 6.2021, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra, kiểm tra tiến độ sử dụng đất của Dự án The Arena theo quy định của pháp luật về đất đai. Tham mưu hướng xử lý vi phạm (nếu có), chuyển thông tin, tài liệu, kết quả xử lý liên quan đến tiến độ sử dụng đất cho Cục Thuế tỉnh để xử lý việc miễn tiền thuê đất; làm căn cứ thu tiền thuê đất đối với dự án chậm đưa đất vào sử dụng.

Như Lao Động đưa tin, hơn 10 năm qua, dự án The Arena Cam Ranh liên tục chậm tiến độ, theo đó là đơn thư tố cáo của người dân, khách hàng liên quan đến việc mua bán căn hộ tại dự án này.

Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 15.6.2021, vào các năm 2018, 2019, dự án The Arena Cam Ranh bị tạm dừng triển khai để phục vụ công tác thanh kiểm tra.

Mãi đến tháng tháng 11.2019, dự án The Arena Cam Ranh mới được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng khối Khách sạn cao tầng A1, A2, A3, A4; khu nhà hàng và tiện ích trung tâm; khu hội thảo; khu chợ hải sản; nhà hát ngoài trời…

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình triển khai, dự án The Arena Cam Ranh còn vướng mắc liên quan đến nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở" và mật độ xây dựng gộp của dự án lớn hơn mật độ xây dựng đã được phê duyệt tại quy hoạch chung và quy hoạch phân khu.

Từ các vướng mắc tồn tại này, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý điều chỉnh tính chất sự dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” thành đất thương mại dịch vụ…

Ngoài ra, vào tháng 9.2020, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đồng ý cho Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh chuyển hình thức thuê đất, từ thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê 19.500m2 tại các lô D14d, TT9b, TT13, khu 4 thuộc khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh để thực hiện dự án dự án The Arena Cam Ranh.

Hữu Long 20/01/2022 | 10:54
Dự án The Arena Cam Ranh, Trần Thái Cam ranh, The Arena Cam Ranh lừa đảo, Trần Thái Cam Ranh lừa đảo
Gửi bình luận

Bạn đang đọc bài viết "Dự án The Arena Cam Ranh chậm giao nhà vì chưa được phê duyệt giá đất" tại chuyên mục CUNG - CẦU. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: vietnamdiaocvn@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903781209.